Trái cây sấy khô: Tốt hay xấu?

Trái cây sấy khô: Tốt hay xấu?

Vị ngon thiên nhiên, sức khỏe trọn vẹn

Ngày đăng: 13/11/2023 11:26 AM

  Một số người cho rằng trái cây sấy khô thuộc nhóm món ăn nhẹ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, trong khi những người khác lại cho rằng những trái cây đã được sấy không tốt hơn kẹo. Bài viết sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về trái cây khô và những ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng loại thực phẩm này.

  1. Trái cây khô là gì?

  Trái cây sấy khô đã được loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước thông qua các phương pháp làm khô. Quả co lại trong quá trình sấy, để lại một quả khô nhỏ, giàu năng lượng. Nho khô được xếp vào loại trái cây sấy khô phổ biến nhất, tiếp theo là chà là, mận khô, sung và mơ.

  Các loại trái cây khô khác như: Xoài, dứa, nam việt quất, chuối và táo... có thể được chế biến ở dạng kẹo bọc đường.

  Thời gian bảo quản của trái cây sấy khô so với trái cây tươi lâu hơn và được xem như một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt là trong những chuyến đi xa mà không có tủ lạnh để bảo quản và lưu trữ.

  2. Trái cây sấy khô chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa

  Thông tin về trái cây sấy khô rất trái chiều. Tuy nhiên trái cây sấy khô có giá trị dinh dưỡng cao. Một phần trong trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng khi trái cây được cô đặc trong một gói nhỏ hơn nhiều. Tính toán theo trọng lượng, trái cây sấy khô chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao gấp 3,5 lần so với trái cây tươi. Do đó, trong khẩu phần sử dụng trái cây khô có thể cung cấp cho cơ thể một tỷ lệ lớn hàm lượng vitamin và khoáng chất theo khuyến nghị hàng ngày, chẳng hạn như: Folate. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ đối với các thành phần dinh dưỡng khác. chẳng hạn như: Hàm lượng vitamin C giảm đáng kể khi trái cây được sấy khô.

  Trái cây sấy khô nói chung trong thành phần dinh dưỡng có chứa nhiều chất xơ và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol được biết có liên quan đến các lợi ích sức khỏe như: Cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương do quá trình oxy hóa đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

  3. Ảnh hưởng đến sức khỏe của trái cây sấy khô

  Ăn trái cây sấy khô có tốt không? Một số nghiên cứu khi nghiên cứu về lợi ích của trái cây khô đã chỉ ra rằng những người ăn trái cây sấy khô có xu hướng nhẹ cân hơn và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những người không ăn trái cây sấy khô trong khẩu phần. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ mang tính chất quan sát, vì vậy không thể chứng minh rằng trái cây sấy khô có thể cải thiện được tình trạng cân nặng.

  Trái cây sấy khô cũng cung cấp khá nhiều hợp chất thực vật, bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh.

  4. Nho khô có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh

  Thành phần dinh dưỡng của nho khô chứa nhiều chất xơ, kali và các hợp chất thực vật tăng cường sức khỏe khác nhau. Nho khô cũng có giá trị chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình và chỉ số insulin thấp. Cho nên nho khô sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc lượng insulin sau bữa ăn. Nho khô có tác dụng:

  • Hạ huyết áp
  • Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
  • Giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể đồng thời giảm hàm lượng cholesterol trong máu
  • Dẫn đến tăng cảm giác no

  Tất cả những yếu tố này đều sẽ góp phần làm giảm nguy cơ phát triểnbệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.